Blog

“Ông già” 70 tuổi vừa “vượt mặt” Bill Gates là ai?

Tỷ phú Bill Gates kém hơn 200 triệu USD so với người vừa “giành” được vị trí giàu có thứ hai thế giới theo danh sách xếp hạng của Bloomberg.

Trang Bloomberg cho hay, Bill Gates chưa bao giờ đứng dưới  vị trí thứ 2 trong lịch sử 7 năm của bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg (Bloomberg Billonaires Index). Hôm thứ Ba (16/7/2019), tỷ phú Bill Gates tụt xuống vị trí thứ 3 trong danh sách này, đứng sau Bernard Arnault – tỷ phú người Pháp – người sở hữu đế chế sản xuất hàng xa xỉ LVMH.

Ông sinh năm 1949, người Pháp. Ngoài danh hiệu giàu thứ 2 thế giới mới giành được thì Arnault còn là người giàu nhất châu Âu. Năm nay 70 tuổi, Arnault khiến nhiều người nể phục về con đường kinh doanh của ông từ những năm đôi mươi. Trước đây, Arnault học tại trường Ecole Polytechnique (Pháp). Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc tại công ty xây dựng của gia đình.

Năm 1976, ông thuyết phục cha hướng công ty hoạt động sang lĩnh vực bất động sản. Công ty đổi tên thành Férinel. Năm 1979, ông kế nhiệm cha làm chủ tịch công ty.

"Ông già" 70 tuổi vừa "vượt mặt" Bill Gates là ai? - 1

Tỷ phú Bernard Arnault.

Năm 1984, ông mua lại Financière Agache – công ty sản xuất hàng xa xỉ. Ông nắm giữ chức vụ CEO của công ty và sau đó nắm quyền kiểm soát  Boussac Saint-Frères. Đây là công ty sở hữu Christian Dior và đại cửa hàng mua sắm Le Bon Marché… Sau đó ông bán các tài sản của công ty và chỉ giữ lại thương hiệu Christian Dior và đại cửa hàng Le Bon Marché.

Sau đó, ông chi tiền mua cổ phần của LVMH. Tháng 1/1989, ông chi thêm 500 triệu USD giành quyền kiểm soát tổng cộng 43,5% cổ phần của LVMH. Ngày 13/1/1989, ông được bầu làm chủ tịch kiêm CEO của LVMH.

Hiện, LVMH là tập đoàn số một thế giới về hàng xa xỉ với 70 thương hiệu, trong đó có những thương hiệu quen mặt với người tiêu dùng thế giới như Christian Dior, Louis Vuitton… LVMH đã “thâu tóm” hàng loạt công ty khác và trở thành tập đoàn hàng đầu về hàng xa xỉ. 

Tỷ phú Arnault và gia đình của ông cam kết tài trợ hơn 650 triệu USD tái thiết nhà thờ Đức Bà sau vụ hỏa hoạn lớn xảy ra cách đây không lâu. Ông cũng sở hữu một bộ sưu tập nghệ thuật gồm các bức tranh của các họa sĩ như:  Jean-Michel Basquiat, Damien Hirst, Maurizio Cattelan, Andy Warhol và Pablo Picasso.

Tài sản tăng ầm ầm

Khối tài sản của tỷ phú Bernard Arnault  ở mức 107,6 tỷ USD hơn tỷ phú Bill Gates hơn 200 triệu USD. Trong năm nay, Arnault kiếm được thêm 39 tỷ USD vào khối tài sản của mình. Đây là mức tăng tài sản lớn nhất của một cá nhân trong số 500 tỷ phú được xếp hạng trong xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. 

Năm nay có vẻ như những ông trùm người Pháp “ăn nên làm ra”, ngoài Arnault thì Francois Pinault – CEO của tập đoàn sản xuất hàng xa xỉ Kering SA và người thừa kế hãng mỹ phẩm L’Oreal – ông Francoir Bettencourt cũng có khối tài sản tăng tổng cộng 57 tỷ USD.

Nếu không làm từ thiện thì Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới. Tỷ phú này quyên góp hơn 35 tỷ USD cho quỹ Bill&Melinda Gates. Giá trị tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos tăng lên mức 125 tỷ USD từ đầu năm đến nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *